วันพฤหัสบดีที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2563

12 วิธีกำจัดปลวกที่ทำง่ายและได้ผล

12 วิธีกำจัดปลวกที่ทำง่ายและได้ผล เชียงใหม่


ปลวก เป็นสิ่งมีชีวิตที่สำคัญในการสร้างระบบนิเวศในธรรมชาติให้สมดุล หนึ่งในความต้องการของพวกเขาที่ทำให้เป็นปัญหาต่อบ้านเรือน และพืชสวนไร่นานั่นก็คือไม้ โดยในวันนี้จะมาเผยเคล็ดลับอย่างง่ายและได้ผลจริงในวิธีกำจัดปลวก 12 วิธีด้วยกัน ดังนี้


1. ไส้เดือนฝอย

ข้อมูลงานวิจัยของ ดร.นุชนารถ ตั้งจิตสมคิด จากกรมวิชาการเกษตร ยืนยันแล้วว่า ไส้เดือนฝอยสามารถจัดการเหล่ามหันตภัยร้ายเหล่านี้ได้ในระยะเวลา 7-120 วันโดยประมาณ มีวิธีการเพียงนำขี้เลื่อยมาผสมรวมไปกับไส้เดือนฝอยในปริมาณเท่า ๆ กัน (หากเป็นสายพันธุ์ไทยจะยิ่งเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดการปลวกมากยิ่งขึ้น) แล้วนำมาวางล่อเหยื่อไว้ใกล้ ๆ รัง จะทำให้ปลวกมาทานขี้เลื่อยและนำไส้เดือนฝอยเข้าไปในร่างกาย และตายในเวลา 6-30 ชั่วโมง แล้วแพร่กระจายเชื้อโรคไปสู่ปลวกตัวอื่น ๆ ได้ วิธีนี้ไม่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม และยังปลอดภัยต่อผู้พักอาศัยภายในบ้านอีกด้วย


2. เอาของตากแดด

เป็นที่รู้กันดีว่าปลวกนั้นอาศัยตามพื้นที่เย็น อับชื้นและมืดมิดเพื่อดำรงชีวิต การเพิ่มช่องทางระบายอากาศภายในบ้านจึงเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ง่ายและสะดวกมาก ๆ เช่น เปิดผ้าม่านรับแสงแดด ติดตั้งเครื่องดูดอากาศ หรือแม้กระทั่งนำสิ่งของเครื่องใช้ที่เป็นไม้ไปตากแดดประมาณ 3-5 วัน จะสามารถป้องกันการบุกรุกจากพวกเขาได้ วิธีนี้จำเป็นต้องทำบ่อยครั้งให้เป็นกิจวัตรประจำวันอันเคยชินอยู่เสมอ


3. ใบขี้เหล็ก

อีกหนึ่งวิธีจัดการปลวกอย่างเห็นผล โดยวิธีการให้นำใบขี้เหล็กประมาณ 5 กรัมมาโขลกให้ละเอียด เติมน้ำพอประมาณ แล้วคั้นเอาน้ำออกมาผสมกับน้ำเปล่าอีกครั้งในอัตราส่วน น้ำขี้เหล็ก 1 ช้อนโต๊ะต่อน้ำเปล่า 1 ลิตร บรรจุลงในขวดสเปรย์แล้วฉีดพ่นลงที่ปลวกจะตายภายใน 1 นาที หรือจะนำใบขี้เหล็กมาผสมกับแป้งดินสอพอง ปั้นให้เป็นก้อน แล้วตั้งผึ่งแดดให้แห้ง เมื่อต้องการใช้จึงนำก้อนดังกล่าวมาทุบ บดให้ละเอียดเป็นผง โรยบริเวณรังปลวกก็ได้ผลเช่นกัน


4. เกลือ

ปลวกเป็นสิ่งมีชีวิตเหมือนสัตว์ทั่วไปเพียงขนาดตัวที่เล็ก โดยยังมีความต้องการพื้นฐานด้านอาหารและน้ำเพื่อการดำรงชีพอยู่ ด้วยเห็นนี้เกลือจึงมีผลต่อระบบน้ำในร่างกายของพวกเขา เพียงนำเกลือมาผสมกับน้ำเปล่าในอัตราส่วนที่เท่า ๆ กันโดยมีเกลือ 1 ช้อนโต๊ะต่อน้ำเปล่า 100 มิลลิลิตร คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน ใส่ลงในขวดฉีดพ่นที่ตัวปลวก จะทำให้พวกเขาเกิดสภาวะขาดน้ำ และตายในที่สุด หรือใช้เกลือประมาณมากพอสมควรไปโรยในบริเวณที่ปลวกขึ้นจะช่วยให้พวกเขาหนีไปหาอาหารแหล่งใหม่แทน จะเห็นผลดีถ้าใช้บนพื้นดิน แต่จะทำให้ดินเค็มด้วยเช่นกัน


5. น้ำยาล้างจานกำจัดปลวก

หนึ่งของใช้จำเป็นภายในบ้านเพื่อขจัดสิ่งสรกปกออกจากจาม ชาม และอุปกรณ์ทำอาหาร สามารถจัดการเหล่าปลวกได้โดยการผสมน้ำยาล้างจาน 1 ช้อนโต๊ะต่อน้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง(สามารถเปลี่ยนแปลงปริมาณได้ตามความต้องการของผู้ใช้) คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้วบรรจุลงในขวดฉีดพ่นใส่ปลวก สารลดแรงตึงผิวจากน้ำยาล้างจานจะเข้าไปทำลายระบบทางเดินหายใจของพวกเขา และตายลงในที่สุด


6. ดินเบา

หรือผง Diatomaceous Earth เป็นสสารอินทรีย์จากธรรมชาติที่ใช้ประโยชน์ได้หลาหหลายอย่าง เช่น เป็นวัสดุดูดซับของเสีย ใช้ในขบวนการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร และหนึ่งในประโยชน์สำคัญของดินเบาก็คือสามารถจัดการแมลงและศัตรูพืชได้ โดยนำดินเบาไปโรยบริเวณที่ปลวกอาศัยอยู่ เมื่อพวกเขาสัมผัสผงเหล่านี้เข้าจะทำให้แห้งตายภายใน 2-24 ชั่วโมง (ควรใช้ในพื้นที่แห้งจะเกิดประสิทธิภาพสูงสุด) สามารถทำได้เรื่อย ๆ จนกว่าจะมั่นใจได้ว่าปลวกหมดไปแล้ว ผงดินเบาไม่เป็นอันตรายต่อคนหรือต่อสัตว์


7. น้ำยาล้างจาน

วิธีการนี้จะเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดการปลวกให้เห็นผลมากยิ่งขึ้น สามารถทำให้พวกเขาย้ายรังออกไป โดยการน้ำยาล้างจานที่มีอัตรา 2 ส่วนมาผสมกับน้ำส้มสายชู 1 ส่วน และน้ำเปล่าอีก 1 ส่วน คนให้เข้ากัน แล้วนำไปบรรจุลงในขวดสเปรย์ ฉีดตามบริเวณที่มีปลวกมาก หรือรังของพวกเขาจะได้ผลสูงสุด


8. พริกป่น

วัตถุดิบจากธรรมชาติอีกหนึ่งอย่างที่นิยมใช้ปรุงแต่งอาหารให้ได้รสชาติตามสีของมัน โดยคุณสมบัติมีฤทธิ์ทำให้ร้อนนี้ จะเข้าไปส่งผลต่อวงจรชีวิตของปลวกได้ วิธีการใช้ให้นำพริกป่นโรยลงไปในบริเวณที่ปลวกอาศัยอยู่ หรือพื้นที่ที่ปลวกทำลายไป (ใช้ได้ดีบนพื้นไม้ขนาดเล็ก) เมื่อพวกเขาเห็นจะเดินออกห่างและแห้งตายได้เมื่อสัมผัสถูกกับพริกป่น แนะนำให้โรยพริกป่นเป็นเวลา 3-5 วัน หรือมากกว่านั้นตามที่เห็นสมควร


9. น้ำส้มสายชู

เครื่องปรุงรสจากห้องครัวที่มีประโยชน์มากกว่าปรุงรส ทำความสะอาด และยังจัดการปลวกได้เป็นอย่างดี โดยการนำน้ำส้มสายชูครึ่งถ้วยตวงต่อ มะนาว 2 ลูก และหยดน้ำมันหอมระเหยส้มลงไปเล็กน้อย คนให้เข้ากัน และบรรจุใส่ขวดสเปรย์พร้อมฉีดใส่ปลวก วันละ 2 ครั้ง เป็นเวลา 2-3 วัน นอกจากคุณสมบัติที่ช่วยจัดการปลวกแล้ว ยังให้กลิ่นหอมสดชื่นอีกด้วย ควรระมัดระวังการใช้น้ำมันหอมระเหยส้มอาจทำให้ระคายเคืองต่อผิวหนังได้


10. ยาฆ่าปลวก

ผลิตภัณฑ์กำจัดปลวกถือเป็นวัตถุอันตรายชนิดที่ 2 ซึ่งได้รับอนุณาตอย่างถูกต้องจาก อย. (สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา) โดยมีทั้งรูปแบบฉีด โรย และพ่น ตามความถนัดและสถานการณ์ที่เจอของผู้ใช้ ด้วยแต่ละยี่ห้อมีคุณสมบัติคล้ายกันจึงควรเน้นไปที่ปริมาณและราคาเป็นหลัก เนื่องจากฤทธิ์ของยาจัดการปลวกที่มีประสิทธิภาพสูง สามารถจัดการปลวกได้ทั้งรัง ด้วยเหตุนี้จึงจำเป็นต้องปฏิบัติตามใบกำกับการใช้งานอย่างเคร่งครัดเพื่อไม่ให้เป็นอันตรายต่อผู้ใช้และคนรอบข้าง ข้อควรรู้หากใช้สารเคมีในปริมาณที่น้อยเกินไปอาจทำให้ปลวกดื้อยา และการใช้ยาในครั้งถัดไปอาจไม่เกิดผลลัพธ์ที่พอใจได้


11. เหยื่อล่อ

วิธีการนี้มีรูปแบบที่หลากหลายไม่ตายตัว หลักการโดยส่วนใหญ่นั้น จะล่อปลวกมาถูกกับดัก (แนะนำให้ใช้วิธีการแพร่เชื้อแก่พวกเขาให้นำพาหะไปกระจายต่อที่รังจะมีประสิทธิภาพสูงสุด) โดยสามารถใช้บริการจากผู้ที่มีความชำนาญมาติดตั้งให้ ซื้อกับดักมาติดตั้ง หรือทำทุกอย่างขึ้นมาเอง ตัวอย่างการทำกับดักอย่างง่าย ให้นำกล่องกระดาษแข็งที่เปียกน้ำมันจะส่งกลิ่นของไม้ออกมาล่อปลวก และนำมาวางบริเวณที่คาดว่ามีปลวกอาศัยอยู่ เมื่อพบว่ามีพวกเขาอาศัยอยู่ภายในกับดักพอสมควรก็นำกล่องไปจัดการ หาไม้กระดาษแผ่นเรียบขนาดพอประมาณ พรมน้ำให้ชื้น และไปตั้งทิ้งไว้ในพิ้นที่ที่คาดว่าปลวกเดินผ่านบ่อย ๆ อาจใช้เวลาสักพักเพื่อให้พวกเขาเข้ามาติดกับ เมื่อมีประมาณเยอะพอสมควรก็รีบนำแผ่นไม้ไปเผาไฟ ตัวอย่างที่แนะนำขั้นต้น เป็นเพียงวิธีจัดการปลวกที่ปลายเหตุเท้านั้น


12. หามืออาชีพ

ถือเป็นทางเลือกที่สะดวกสบายมากที่สุดสำหรับวิธีนี้ และค่าใช้จ่ายก็สูงด้วยเช่นกัน หากพบว่าปลวกมีปริมาณมากจนเกินกำลังจะจัดการไหว การใช้บริการกำจัดปลวกก็ถือเป็นทางออกที่ดีอีกทางหนึ่ง เนื่องจากตัวบริษัทนั้นมีผู้เชี่ยวชาญในด้านนี้โดยตรง และยังมีอุปกรณ์ที่สามารถจัดการปลวกอย่างมีประสิทธิภาพมาก ทั้งนี้ควรสอบถามข้อมูลจากผู้ให้บริการก่อนเสมอเพื่อสิทธิประโยชน์อันสูงสุดของตัวผู้ใช้บริการเอง


อย่างไรก็ตาม 12 วิธีกำจัดปลวกที่ทำง่ายและได้ผลนี้ เป็นการแก้ไขปัญหาเบื้องต้น หากมีความเข้าใจในลักษณะนิสัยพื้นฐานของปลวก จะช่วยลดปัญหา แก้ไข และสามารถอาศัยอยู่รวมกันได้อย่างสงบสุข เพราะพวกเขาเป็นสิ่งมีชีวิตอันสำคัญในระบบนิเวศ หากขาดพวกเขาไปอาจจะไม่มีพื้นป่าให้เห็นในอนาคตก็เป็นได้

ที่มา : baania.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

กําจัดปลวกเชียงใหม่

กําจัดปลวกเชียงใหม่ กําจัดปลวกเชียงใหม่ ฉีดปลวกเชียงใหม่ กําจัดปลวกเชียงใหม่ ฉีดปลวกเชียงใหม่ เป็น บริษัทกําจัดปลวกเชียงใหม่ราคาถูก เน้นความ...